Đất đang tranh chấp có bán được không?
Đất đang tranh chấp có bán được không? “Luật sư cho tôi hỏi tôi có một mảnh đất ở quê được bố mẹ cho để xây nhà ở tuy nhiên hiện tại tôi đang ở SG và mảnh đất này hiện tại đang có tranh chấp với hàng xóm (đddx nộp đơn khởi kiện) do khi xây nhà hàng xóm có lấn chiếm sang đất của tôi. Và hiện tại tôi muốn bán mảnh đất này để kinh doanh. Vậy đối với trường hợp này đất đang có tranh chấp thì tôi có được bán đất không?”
Hãng Luật DHP cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với vấn đề này chúng tôi trả lời như sau:
Về việc mua bán đất đang tranh chấp
Theo quy định tại Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất được quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất hợp pháp của mình khi có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 thì người sử dụng đất được thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
– Có Giấy chứng nhận, trừ một số trường hợp nhất định theo Luật định;
– Đất không có tranh chấp;
– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
– Trong thời hạn sử dụng đất.

Do đó, Căn cứ quy định nêu trên thì có thể xác định trường hợp đất đai đang có tranh chấp thì người sử dụng đất không đủ điều kiện để thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đang tranh chấp.
Theo thông tin mà bạn cung cấp cho chúng tôi thì đất bạn hiện đang tranh chấp với hàng xóm và đang được xử lý tại cơ quan nhà nước. đối với trường hợp này là đất đang có tranh chấp nên bạn không thể thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, mà phải chờ đến khi có kết quả xử lý của cơ quan nhà nước đối với phần diện tích đang tranh chấp thì bạn mới được thực hiện mua bán, chuyển nhượng đối với diện tích đất này.
Trên đây là tư vấn của chúng tôi đối với trường hợp đất đang có tranh chấp.
Thông tin liên hệ
Trên đây là một số lưu ý về vấn đề đất tranh chấp có được mua bán không. Nếu quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, vui lòng liên hệ:
* Hotline: 19008616
* Email: Contact@dhplaw.vn
* Facebook: www.facebook.com/luatdhp
* Website: dhplaw.vn
Chuyên viên pháp lý Nguyễn Tâm
📋 BÀI VIẾT LIÊN QUAN CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
- 📝 Ủy thác cho người khác đứng tên mua bất động sản được không và Mẫu Hợp đồng ủy thác mua bất động sản có nội dung gì?
- 📝 KHÔNG CẦN MANG BẢN SAO GIẤY TỜ TÙY THÂN KHI ĐI LÀM SỔ ĐỎ
- 📝 Cần nộp loại thuế nào khi kinh doanh Bất động sản?
- 📝 SXD247 – Một ứng dụng mới hữu ích của Sở Xây dựng TP. HCM
- 📝 ĐIỀU KIỆN VÀ THỦ TỤC CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN
📞 LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:
HÃNG LUẬT DHP
HÃNG LUẬT DHP trụ sở chính: Tòa nhà The Manor 2, Số 89 Nguyễn Hữu Cảnh, P. Thạnh Mỹ Tây, Tp. Hồ Chí Minh
HÃNG LUẬT DHP Văn phòng tư vấn tại Hà Nội: VA03A – 9 Villa Hoàng Thành, P. Kiến Hưng, Tp. Hà Nội
HÃNG LUẬT DHP Văn phòng tư vấn tại Phú Quốc: Số 115B Trần Hưng Đạo, Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang
HÃNG LUẬT DHP Văn phòng Miền Tây Nam Bộ: Tầng 5 Tòa nhà Blossom Building, Số 153Q Trần Hưng Đạo, P. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Hotline: 0868335186
Email: luatdhp@gmail.com
Website: dhplaw.vn
Facebook: HÃNG LUẬT DHP
