CÁC HIỂU BIẾT ĐƠN GIẢN VỀ HỢP ĐỒNG VÀ KỸ NĂNG SOẠN THẢO HỢP ĐỒNG

Hợp đồng là một dạng giao dịch phổ biến nhất mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong kinh doanh. Sau đây, DHP LAW xin giới thiệu vài nét để bạn đọc hiểu về Hợp đồng.

1 Hợp đồng là gì?

Hợp đồng là thỏa thuận giữa hai hoặc nhiều chủ thể để ràng buộc quyền lợi và các nghĩa vụ của các chủ thể.

Lưu ý: Hợp đồng là thỏa thuận; nhưng không phải thỏa thuận nào cũng là Hợp đồng. Nếu có thỏa thuận nhưng không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của một hoặc các bên tham gia thỏa thuận thì thỏa thuận như thế không được coi là Hợp đồng. Ví dụ: A thỏa thuận, thống nhất với B về việc Bên A sẽ chở Bên B đi học trong 1 tháng-> thỏa thuận này ko phải là Hợp đồng; Tuy nhiên, nếu vẫn Thỏa thuận này nhưng các bên thỏa thuận thêm: B sẽ trả cho A 100 ngàn đồng nếu A chở B đi học thì Thỏa thuận này lại là 1 Hợp đồng.

2Hợp đồng được quy định ở văn bản pháp luật nào?

Tất cả các loại hợp đồng được quy định chung trong Bộ luật Dân sự; ngoài ra, đối với các hợp đồng riêng biệt ở từng lĩnh vực cụ thể thì sẽ được quy định thêm ở các văn bản pháp luật chuyên ngành, ví dụ: hợp đồng mua bán hàng hóa thì còn được quy định trong Luật thương mại, Hợp đồng về nhà đất thì còn được quy định trong Luật đất đai …

3. Hợp đồng được giao kết như thế nào?

Trên lý thuyết, Hợp đồng có thể lập bằng rất nhiều hình thức khác nhau: Lời nói, văn bản, …. Tuy nhiên, để an toàn về mặt pháp lý, tốt nhất là nên lập thành văn bản.

Ngoài ra, một số loại hợp đồng pháp luật buộc phải có chứng nhận của cơ quan công chứng, ví dụ: Hợp đồng mua bán nhà/chuyển nhượng quyền sử dụng đất ….

4. Những lưu ý khi thương thảo và ký kết, thực hiện Hợp đồng:

Để tránh các rủi ro gặp phải khi xảy ra tranh chấp trong việc thực hiện hợp đồng thì các chủ thể trước khi tham gia ký kết hợp đồng nên có những bước chuẩn bị kỹ càng và thận trọng. Có những vấn đề tưởng chừng như rất nhỏ nhặt hoặc rất đơn giản ai cũng biết, nhưng nếu chúng ta không để ý khi tham gia ký kết Hợp đồng thì rất có thể, sự bất cẩn này sẽ gây ra hậu quả khó lường.

Qua trải nghiệm thực tế trong công tác tư vấn hợp đồng, chúng tôi xin chỉ ra một số lưu ý cho các bạn trong khi soạn thảo và ký kết hợp đồng như sau:

 • Không nên quá tin tưởng vào đối tác? Hãy coi đối tác là người xa lạ. Vì khi chúng ta mang tâm lý tin tưởng thì sẽ bị chi phối và không đảm bảo sự khách quan và “tỉnh táo” khi thương thảo hợp đồng, dễ nảy sinh tâm lý “vừa lòng”.
 • Xác định mục tiêu cho mình và hiểu rõ mục đích của đối tác;
 • Thận trọng với những lời đề nghị quá cởi mở;
 • Đặt câu hỏi: Liệu mình có làm được điều đó không?
 • Không được đồng ý với những điều khoản mình chưa hiểu rõ;
 • Không nghe lời giải thích từ một phía.
 • Thận trọng với các điều khoản cơ bản.
 • Nên xem xét đến các biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và các biện pháp phòng ngừa rủi ro.
 • Xem xét người khác đã làm như thế nào;
 • Nếu băn khoăn hoặc thấy ko chắc chắn thì nên trông cậy vào một luật sư giỏi để tư vấn.
 • Không nên kỳ vọng vào Hợp đồng theo mẫu.
 • Khi ký kết Hợp đồng, nếu Hợp đồng có nhiều trang thì các bên phải ký trên từng trang của Hợp đồng.

Các lưu ý trên là các lưu ý rất qua trọng mà chúng tôi đã chắt lọc từ các quy định về hợp đồng và sự trải nghiệm thực tế. Nếu các bạn lưu ý đến các vấn đề trên, chắc chắn rằng các rủi ro mà bạn có khả năng gặp phải sẽ được hạn chế tối đa; mặt khác, bạn sẽ luôn được an tâm vì bạn đã được bảo vệ tối đa.

—————————————–
Để được hỗ trợ pháp lý và/hoặc giải đáp thắc mắc, vui lòng liên hệ:
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN ĐỨC HÙNG VÀ CỘNG SỰ – DHP LAW
Địa chỉ: 45A Cửu Long, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
Hotline: 0986.938.627
Zalo, Viber, Line: 0986.938.627
Facebook: facebook.com/DHPLA

Post Author: hung.dhp