GIẤY PHÉP KINH DOANH LÀ GÌ?

Hiện nay, vẫn còn nhiều người hiểu nhầm về giấy phép kinh doanh và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh là một. Tuy nhiên, đây là hai loại giấy có sự khác biệt nhau về bản chất. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy phép kinh doanh là gì? Luật DHP sẽ giúp bạn có hiểu biết rõ hơn thông qua bài viết này.

Thế nào là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh?

Giấy phép kinh doanh là giấy cấp cho doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có điều kiện, thông thường loại giấy này được cấp sau giấy đăng ký kinh doanh.

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là bản điện tử hay văn bản mà cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho các doanh nghiệp ghi lại thông tin đăng ký doanh nghiệp (theo Luật Doanh nghiệp 2014). Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nghiệp đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký thuế của doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Về ý nghĩa pháp lý giấy chứng nhận/ giấy phép

Giấy phép kinh doanh được sự cho phép của cơ quan nhà nước (theo cơ chế xin – cho).

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là chứng nhận của cơ quan hành chính nhà nước, nghĩa vụ nhà nước bảo hộ cho quyền sở hữu tên của doanh nghiệp.

Điều kiện để được cấp giấy phép/ giấy chứng nhận

Điều kiện kinh doanh là cái mất doanh nghiệp phải thực hiện khi kinh doanh ngành nghề cụ thể được thể hiện bằng chứng chỉ hành nghề, chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Thông thường, các điều kiện này có thể là về vật chất, vốn, chứng chỉ hành nghề…

Điều kiện để được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đó là ngành nghề kinh doanh không bị liệt vào mục cấm, tên doanh nghiệp đặt đúng quy định của Luật doanh nghiệp, hồ sơ đăng ký kinh doanh hợp lệ, nộp phí đăng ký doanh nghiệp đầy đủ.

Thủ tục cấp giấy phép/ giấy chứng nhận

Thủ tục cấp giấy phép kinh doanh gồm: đơn xin phép, hồ sơ hợp lệ, có sự thẩm định và kiểm tra do cơ quan có thẩm quyền thực hiện.

Đối với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn cần chuẩn bị đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp và hồ sơ hợp lệ.

Thời gian tồn tại giấy phép/ giấy chứng nhận

Thời gian tồn tại giấy phép kinh doanh do nhà nước có thẩm quyền ghi vào giấy phép, thường thì thời hạn từ vài tháng đến vài năm.

Thời hạn tồn tại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thường do nhà đầu tư quyết định, không ghi trực tiếp và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Quyền hành của nhà nước đối với giấy phép/ giấy chứng nhận

Đối với giấy phép, đủ hồ sơ, đủ điều kiện nhưng nhà nước vẫn có thể từ chối để hạn chế số lượng hay bảo vệ lợi ích cộng đồng.

Đối với giấy chứng nhận, nếu hồ sơ hợp lệ, nhà nước phải cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Để được hỗ trợ, tư vấn về vấn đề Giấy phép kinh doanh một cách tốt nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY LUẬT DHP
Địa chỉ: 09.OT06 Landmark 4, Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh
Email: lawyer_duchung@yahoo.com
Website: www.dhplaw.vn
Điện thoại: 0986.938.627

Post Author: vanh