HỎI
Mình có bán 1 doanh nghiệp tư nhân cho một người khác. Mình có phải kê khai và nộp các loại thuế nào khi 2 bên thực hiện xong hợp đồng?

ĐÁP
DHP LAW sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:
Theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 sửa đổi năm 2012:
Hoạt động chuyển nhượng doanh nghiệp tư nhân của bạn có thể được hiểu là chuyển nhượng vốn, máy móc, thiết bị, cơ sở sản xuất, …nên phải chịu thuế thu nhập cá nhân.
Trong thuế thu nhập cá nhân, bạn phải nộp thuế cho những loại thu nhập sau:
+ Thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng vốn: (Khoản 4 Điều 3 Luật thuế TNCN)
“a) Thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn trong các tổ chức kinh tế;
…”.
+ Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản: (Khoản 5 Điều 3 Luật thuế TNCN), trong trường hợp bạn chuyển nhượng cả trụ sở doanh nghiệp hoặc xí nghiệp, nơi sản xuất, nơi kinh doanh, buôn bán, …
“a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;
b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;
c) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước;
d) Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản”.
Như vậy, bạn sẽ phải chịu thuế phát sinh từ hoạt động chuyển nhượng vốn và thuế phát sinh từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản trong thuế thu nhập cá nhân.
Để được hỗ trợ, tư vấn về vấn đề Doanh nghiệp, Đầu tư, Sở hữu trí tuệ, Thuế,… một cách tốt nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
HÃNG LUẬT DHP
Địa chỉ: L4-09.OT06 Tòa nhà Landmark 4 Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0986.938.627
Zalo, Viber, Line: 0986.938.627
Facebook: facebook.com/DHPLAW
📋 BÀI VIẾT LIÊN QUAN CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
- 📝 Điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào
- 📝 Thủ tục báo cáo, kê khai các loại thuế
- 📝 Khai số vận đơn tờ khai hải quan hàng hóa XNK
- 📝 QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ THUẾ ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP CÓ VỐN ĐẦU TƯ NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM
- 📝 Không được miễn thuế Thu nhập cá nhân khi đóng học phí cho con của người Việt Nam làm việc trong nước
📞 LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN:
HÃNG LUẬT DHP
HÃNG LUẬT DHP trụ sở chính: Tòa nhà The Manor 2, Số 89 Nguyễn Hữu Cảnh, P. Thạnh Mỹ Tây, Tp. Hồ Chí Minh
HÃNG LUẬT DHP Văn phòng tư vấn tại Hà Nội: VA03A – 9 Villa Hoàng Thành, P. Kiến Hưng, Tp. Hà Nội
HÃNG LUẬT DHP Văn phòng tư vấn tại Phú Quốc: Số 115B Trần Hưng Đạo, Đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang
HÃNG LUẬT DHP Văn phòng Miền Tây Nam Bộ: Tầng 5 Tòa nhà Blossom Building, Số 153Q Trần Hưng Đạo, P. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.
Hotline: 0868335186
Email: luatdhp@gmail.com
Website: dhplaw.vn
Facebook: HÃNG LUẬT DHP
