Vai trò của việc thẩm định đối tác trước khi ký kết hợp đồng

Trong 02 năm qua dịch bệnh Covid-19 bùng phát gây ảnh hưởng trầm trọng đến toàn nhân loại. Số ca mắc, số ca tử vong do Covid-19 gây ra trên toàn thế giới là rất lớn. Dịch bệnh bùng phát khiến cho trang thiết bị và vật tư y tế liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh trở nên khan hiếm, đắt đỏ. Do đó, rất nhiều đối tượng đã lợi dụng tình hình trên để trục lợi thông qua việc ký kết các Hợp đồng kinh tế, nhận tiền của khách hàng nhưng lại giao hàng giả, hàng kém chất lượng không theo tiêu chuẩn, đồng thời có hành vi chiếm đoạt số tiền của khách hàng.

Vai trò của việc thẩm định đối tác trước khi ký kết hợp đồng

Theo Trang tin điện tử Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh: “Trong 2 ngày 28 và 29-10-2021, Cơ quan CSĐT Công an TPHCM (Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TPHCM) liên tục phát đi thông báo truy tìm giám đốc Công ty TNHH Thiết bị y tế Thành Đạt và Công ty Cổ phần tập đoàn tài chính Đặng Nam có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua  việc ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với nhiều doanh nghiệp, cá nhân để chiếm đoạt tiền…”

Các hành vi lừa đảo này thường nhắm đến đối tượng là các doanh nghiệp/nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp/nhà đầu tư nước ngoài thi tham gia giao dịch với các doanh nghiệp Việt Nam thông qua ký kết các hợp đồng kinh tế mà lại chưa nắm rõ được hồ sơ pháp lý của doanh nghiệp đó trước khi ký kết hợp đồng, dễ dàng tin tưởng qua các lời quảng cáo, giới thiệu,…. dẫn đến “bị lừa” với số tiền có thể lên tới hàng triệu USD. Hiện tại Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang hoàn tất hồ sơ để đề nghị truy tố các đối tượng này về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mặc dù khi sự việc xảy ra, người có hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, tuy nhiên việc lấy lại được tiền là một vấn đề rất khó khăn và gặp nhiều rủi ro.

Do đó, trước khi tiến hành ký kết hợp đồng thì mỗi cá nhân, doanh nghiệp phải hết sức chú ý tới việc thẩm định đối tác trước khi tiến hành ký kết hợp đồng. Thẩm định ở đây tức là xem xét, đánh giá đối tác và đưa ra ý kiến nên/không nên ký kết hợp đồng. Việc thẩm định pháp lý đối tác giúp cá nhân, doanh nghiệp có thể hạn chế được những rủi ro không đáng có, tạo nên sự tin tưởng và thuận lợi hơn trong quá trình hợp tác – kinh doanh.

Hãng luật DHP là một tổ chức hành nghề luật sư với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm. Hãng luật đã và đang thực hiện dịch vụ tư vấn pháp lý cho rất nhiều doanh nghiệp trong việc thẩm định tính pháp lý của đối tác trước khi tiến hành ký kết hợp đồng. Việc thẩm định pháp lý đối tác trước khi ký hợp đồng mang lại cho bản thân doanh nghiệp rất nhiều lợi ích, giúp doanh nghiệp biết được hồ sơ pháp lý cũng như hoạt động kinh doanh của đối tác, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài khi muốn tham gia hoạt động đầu tư, kinh doanh hoặc giao dịch với doanh nghiệp Việt Nam.

 

Post Author: Nguyen Thi Tam