Ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần đổi mới thủ tục giải quyết tại Tòa án

Ra mắt giao diện mới của Cổng thông tin điện tử Tòa án NDTC

(ĐCSVN)– Việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin vào hoạt động của Tòa án thể hiện sự minh bạch, công khai trong các hoạt động tố tụng của Toà án; góp phần đổi mới mạnh mẽ thủ tục giải quyết các vụ việc; giúp người dân tiết kiệm được chi phí, công sức đi lại; ngăn chặn sự nhũng nhiễu có thể phát sinh…

Chiều tối ngày 22/10, Toà án nhân dân Tối cao (TANDTC) tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới của Cổng thông tin điện tử TANDTC, 66 Trang thông tin điện tử của các Tòa án nhân cấp cao và các TAND cấp tỉnh. Hệ thống gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử. Hệ thống đăng ký trực tuyến cấp sao, trích lục bản án, tài liệu trong hồ sơ vụ án của TAND ,dưới hình thức trực tuyến  tại 778 điểm cầu.

Tham dự buổi lễ có: Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình, đại diện bộ, ban, ngành Trung ương và một số đại biểu Quốc hội…

Theo Phó Chánh án TANDTC Lê Hồng Quang: Việc đổi mới về hình thức và nội dung của Cổng thông tin điện tử Toà án nhân dân Tối cao, 66 Trang thông tin của các Toà án khác đã được xây dựng với nền tảng công nghệ hiện đại và việc phát triển lâu dài cũng như khả năng tích hợp liên kết các hệ thống công nghệ thông tin hiện có và trong tương lai của Toà án nhân dân. Cổng thông tin điện tử TANDTC cũng được xây dựng phiên bản bằng tiếng Anh, liên kết với Cổng thông tin điện tử ASEAN. Đây là sự kiện quan trọng, kịp thời đáp ứng yêu cầu về thông tin đối ngoại, tạo sức lan tỏa rộng rãi thông tin tuyên truyền về Tòa án Việt Nam.

Cùng với việc ra mắt giao diện mới, TANDTC cũng ra mắt các hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) được tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của Toà án: Thứ nhất là Hệ thống gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp tống đạt, thông báo văn bản tố tụng của Toà án bằng phương tiện điện tử được triển khai thí điểm tại Toà án nhân dân cấp cao tại Hà Nội, Toà án nhân dân hai cấp thành phố Hà Nội, Hải Phòng và tỉnh Quảng Ninh; Thứ hai là Hệ thống đăng ký trực tuyến cấp sao, trích lục bản án, tài liệu trong hồ sơ vụ án của Tòa án được triển khai trong toàn hệ thống Toà án.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình, Quyền Bộ trưởng
Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng  cùng ấn nút khai trương Lễ ra mắt giao diện mới. (Ảnh: TH).

Các hệ thống CNTT nêu trên được xây dựng để triển khai chế định mới được quy định trong pháp luật tố tụng. Theo thủ tục này người dân có thể nộp đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ thông qua phương tiện điện tử mà không cần trực tiếp đến Tòa án; Tòa án cũng có thể nhanh chóng thông báo, tống đạt giấy tờ, văn bản tố tụng cho đương sự, người tham gia tố tụng bằng phương thức điện tử. Việc yêu cầu Toà án cấp sao bản án, quyết định và các tài liệu trong hồ sơ vụ án theo quy định của pháp luật tố tụng cũng được thực hiện nhanh chóng, đơn giản thông qua phần mềm được tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của Toà án tại bất cứ nơi nào và vào bất kỳ thời điểm nào.

“Việc đưa vào sử dụng các hệ thống CNTT nêu trên thể hiện sự minh bạch, công khai trong các hoạt động tố tụng của Toà án; góp phần đổi mới mạnh mẽ thủ tục thủ tục hành chính tư pháp và thủ tục giải quyết các vụ việc tại Tòa án; giúp người dân tiết kiệm được chi phí, công sức đi lại khi có việc liên quan đến Toà án; ngăn chặn sự nhũng nhiễu có thể phát sinh từ việc trực tiếp thụ lý đơn khởi kiện và cấp sao trích lục, bản án của Tòa án. Đây cũng là nền tảng, là bước đi cụ thể để xây dựng Tòa án điện tử và hướng tới xây dựng Toà án thông minh tại Việt Nam trong tương lai, phù hợp với xu thế chung của các quốc gia có nền tư pháp phát triển trên thế giới”, Phó Chánh án Lê Hồng Quang khẳng định.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh: Việc TAND quyết định đưa vào triển khai các hệ thống CNTT nêu trên để thi hành các quy định của pháp luật tố tụng về gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử nhằm thể chế hoá đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước về chiến lược cải cách tư pháp, có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với Toà án, mà còn đối với các cá nhân, cơ quan, tổ chức có việc liên quan tại Toà án.

Để Cổng thông tin điện tử TANDTC, các Trang thông tin điện tử các Toà án cấp cao và cấp tỉnh; hệ thống điện tử khác hoạt động hiệu quả, thiết thực, Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị Cổng thông tin điện tử TANDTC tiếp tục đổi mới các mặt công tác, đáp ứng thực tiễn nhiệm vụ trong tình hình mới, bám sát, tuân thủ tôn chỉ, mục đích, thực hiện nghiêm Luật Báo chí, các quy định của Đảng, Nhà nước về bảo vệ bí mật. Toà án các cấp, cán bộ, Thẩm phán thực hiện đúng quy định pháp luật khi cá nhân, cơ quan, tổ chức có yêu cầu. Chú ý đầu tư trang thiết bị, công nghệ và quản trị tiên tiến, hiện đại để các hệ thống CNTT này hoạt động hiệu quả…

Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu cũng lưu ý, trong thời gian tới nhiệm vụ trụ cột của Toà án vẫn phải tập trung vào nâng cao chất lượng xét xử, phấn đấu không để xảy ra các vụ xử oan, sai và bỏ lọt tội phạm, khắc phục được việc để các vụ án quá luật định và hạn chế thấp nhất các bản án, quyết định bị huỷ, sửa do lỗi chủ quan. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, ngoài trình độ năng lực, đòi hỏi cán bộ, công chức Toà án phải có tâm trong sáng, thực sự là người “phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”…/.

Theo nguồn: Thu Hằng (Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam)

Post Author: hung.dhp

Call Now Button