Thu nhập thấp có thể đóng thuế ít hơn

Bộ Tài chính đang đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân theo hướng có lợi cho người nộp thuế ở bậc thấp.

Bộ Tài chính vừa lấy ý kiến sửa đổi một loạt Luật thuế, trong đó có Luật Thuế thu nhập cá nhân để làm cơ sở báo cáo trình Chính phủ. Theo đó, số bậc thuế phải đóng sẽ giảm và điều chỉnh thu nhập tính thuế ở các bậc 1, 2 đồng thời quy định khoảng cách rộng ở các bậc thấp. Thu nhập tính thuế là khoản thu nhập sau khi đã trừ đi các khoản giảm trừ.

Cụ thể như sau:

* Đơn vị: Triệu đồng

Ví dụ, nếu trước đây thu nhập tính thuế dưới 5 triệu đồng đã phải đóng thuế suất 5% thì dự thảo mới đề xuất nâng lên 10 triệu. Tương tự, nếu phần thu nhập tính thuế 20 triệu đồng, nếu theo quy định cũ phải đóng thuế suất 20% theo bậc 4 thì với dự thảo mới chỉ đóng theo bậc 2 là 10%.

Tại buổi họp báo chiều 15/8, ông Phạm Đình Thi – Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính lý giải, mục tiêu sửa đổi lần này là để phù hợp với thực tế, dễ tính toán, tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Ngoài ra, theo ông cũng là để thực hiện chiến lược cải cách của ngành thuế, giảm thuế trực thu.

Theo số liệu từ Tổng cục thuế, 70% người nộp thuế từ tiền lương, tiền công nộp thuế ở bậc 1 và 2. Do đó, ông Thi khẳng định: “Người nộp thuế ở bậc thấp chắc chắn sẽ hưởng lợi”. Nếu được thông qua, gánh nặng thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương của những người thu nhập thấp sẽ giảm.

Thuế thu nhập cá nhân nộp về ngân sách hiện đã vượt số thu từ dầu thô và liên tục tăng mạnh qua các năm. Năm 2014, ngân sách thu hơn 47.000 tỷ đồng từ sắc thuế này nhưng đến năm 2016 đã tăng lên 64.000 đồng và theo dự toán 2017 có thể vượt 80.000 tỷ đồng.

Để được hỗ trợ, tư vấn về vấn đề Doanh nghiệp, đầu tư, thuế,… một cách tốt nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
HÃNG LUẬT DHP
Địa chỉ: L4-09.OT06 Tòa nhà Landmark 4 Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
Hotline: 0986.938.627
Zalo, Viber, Line: 0986.938.627
Facebook: facebook.com/DHPLAW

Post Author: vanh