Thiết lập trang thông tin điện tử có cần phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền?

Tôi là người yêu thể thao và đang có nhu cầu thiết lập một trang thông tin điện tử tổng hợp về lĩnh vực thể thao để có thể giúp cho những người yêu thể thao giống tôi được tiếp cận thông tin thể thao hàng ngày một cách dễ dàng hơn. Vậy khi thiết lập trang thông tin điện tử này, tôi cần phải làm những thủ tục gì?

———————————————————————————————————————

Trang thông tin điện tử tổng hợp là trang thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp thông tin tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó.

Việc thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp được quy định tại: Nghị định 72/2013/NĐ-CP, Nghị định 27/2018/NĐ-CP, Thông tư 09/2014/TT-BTTTT.

Trường hợp trên là một cá nhân có nhu cầu thiết lập một trang thông tin điện tử tổng hợp. Theo quy định của pháp luật, đối tượng được cấp phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp như sau:

– Là tổ chức, doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam có đăng ký kinh doanh ngành nghề phù hợp với dịch vụ và nội dung thông tin cung cấp;

– Có nhân sự quản lý;

– Đã đăng ký tên miền;

– Đủ khả năng tài chính, kĩ thuật, tổ chức, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động;

– Biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

Do đó, để được cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp thì trước hết cá nhân phải đăng ký thành lập doanh nghiệp thì mới có tư cách pháp nhân để xin cấp phép. Sau khi được cp giy chng nhn đăng ký doanh nghip, doanh nghip thc hin th tc xin cp giy phép thiết lp trang thông tin đin t tng hp.

Cơ quan có thm quyn cp phép thiết lp trang thông tin đin t tng hp trong trường hp này đó là: Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương.

 (1) Th tc đăng ký thành lp doanh nghip:

Bước 1: Chuẩn bị các thông tin

 1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

– Doanh nghiệp tư nhân;

– Công ty trách nhiệm hữu hạn (gồm Công ty TNHH một thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên trở lên);

– Công ty cổ phần;

– Công ty hợp danh.

 1. Lựa chọn ngành nghề kinh doanh.

Hãng luật DHP sẽ tư vấn theo nhu cầu hoạt động kinh doanh của khách hàng.

 1. Bản sao công chứng CMND/CCCD/Hộ chiếu của người đại diện, chủ sở hữu, cổ đông, thành viên, người đại diện theo ủy quyền,…
 2. Tên công ty;
 3. Địa chỉ ;
 4. Vốn điều lệ (Vốn góp).

Bước 2: Thủ tục thành lập doanh nghiệp

 1. Soạn thảo hồ sơ;
 2. Nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc nộp hồ sơ qua Cổng thông thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.
 3. Được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau 03 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

 (2) Đăng ký tên min: Trang thông tin điện tử tổng hợp sử dụng ít nhất 01 tên miền ”.vn” và lưu giữ thông tin tại hệ thống máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam; Dãy ký tự tạo nên tên miền không được giống hoặc trùng với tên cơ quan báo chí; Tên miền “.vn” phải còn thời hạn sử dụng ít nhất 06 tháng tại thời điểm đề nghị cấp giấy phép.

(3) Th tc cp giy phép thiết lp trang thông tin đin t tng hp:

Bước 1: Chuẩn bị 01 bộ hồ sơ:

 1. Đơn đề nghị cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp;
 2. Bản sao chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;
  c. Đề án hoạt động;
  đ. Văn bản chấp thuận của các tổ chức cung cấp nguồn tin để đảm bảo tính hợp pháp của nguồn tin.

Bước 2: Quy trình, th tc cp giy phép thiết lp trang thông tin đin t tng hp:

 1. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép được gửi trực tiếp, qua đường bưu chính hoặc qua mạng Internet đến cơ quan có thẩm quyền.
 2. Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền xem xét cấp giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp. Trường hợp từ chối, cơ quan có thẩm quyền có văn bản trả lời, nêu rõ lý do.
  Kinh doanh dịch vụ thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020. Do đó, việc các cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh dịch vụ này phải đáp ứng được các điều kiện mà pháp luật đưa ra thì mới được công nhận là hợp pháp. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được xem như chìa khóa hay là một giấy tờ pháp lý ban đầu để doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Còn giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp được xem như là một giấy tờ pháp lý để chứng nhận cho doanh nghiệp đủ điều kiện hoạt động kinh doanh dịch vụ thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp.

Post Author: Nguyen Thi Tam