THỦ TỤC XÁC NHẬN GỐC VIỆT NAM CHO NGƯỜI VIỆT NAM CÓ QUỐC TỊCH NƯỚC NGOÀI

Hiện tại, có rất nhiều cá nhân sinh ra tại Việt Nam nhưng sau đó đi định cư ở nước ngoài và có quốc tịch nước ngoài. Nay các cá nhân này muốn về Việt Nam mua nhà để sinh sống. Vì vậy, họ muốn thực hiện thủ tục xác nhận gốc Việt Nam. Sau đây, Văn phòng luật sư Trần Đức Hùng và Cộng sự xin gửi đến quý độc giả, khách hàng thủ tục xác nhận gốc Việt Nam cho người Việt Nam có quốc tịch nước ngoài.

1. Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Tiếp nhận thông tin khách hàng và thẩm định xem khách hàng có đáp ứng đủ điều kiện để được xác nhận là gốc Việt Nam hay không.
  • Bước 2: Soạn thảo hồ sơ

Liên hệ với phòng tư pháp quận nơi sinh của khách hàng xin trích lục giấy khai sinh (đối với trường hợp khách hàng chưa có giấy khai sinh).

Đối với những khách hàng có tên hoặc ngày sinh trên hộ chiếu khác với tên hoặc ngày sinh trên giấy khai sinh thì thực hiện thủ tục xác nhận hai người là một và xin xác nhận tên hoặc ngày sinh đúng tại lãnh sự quán mà người đó mang quốc tịch.

  • Bước 3: Nộp hồ sơ xin xác nhận gốc Việt Nam tại Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài hoặc Sở Tư pháp.
  • Bước 4: Nhận kết quả hồ sơ

2. Thành phần hồ sơ:

  • Tờ khai xác nhận là người gốc Việt Nam (theo mẫu)
  • Giấy khai sinh
  • Bản sao y hộ chiếu
  • 5 ảnh 4×6 phông nền trắng
  • Bản xác nhận hai người là một ( Nếu khách hàng thuộc diện tên, ngày sinh trên hộ chiếu khác với tên, ngày sinh trên giấy khai sinh).

3. Thời hạn giải quyết hồ sơ

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ đề nghị xác nhận là người gốc Việt Nam, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài hoặc Sở Tư pháp xem xét các giấy tờ do người yêu cầu xuất trình và kiểm tra, đối chiếu cơ sở dữ liệu, tài liệu có liên quan đến quốc tịch (nếu có), nếu xét thấy có đủ cơ sở để xác định người đó có nguồn gốc Việt Nam thì cấp cho người đó Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam.

Trường hợp không có đủ cơ sở để xác định người yêu cầu là người gốc Việt Nam, thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho người đó biết.

Để được hỗ trợ, tư vấn về vấn đề Xác nhận gốc Việt Nam một cách tốt nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN ĐỨC HÙNG VÀ CỘNG SỰ – DHP LAW
Địa chỉ: 45A Cửu Long, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
Hotline: 0986.938.627
Zalo, Viber, Line: 0986.938.627
Facebook: facebook.com/DHPLAW

Post Author: hung.dhp