QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ CÔNG BỐ SẢN PHẨM MỸ PHẨM

Theo quy định của pháp luật thì các tổ chức, cá nhân chỉ được phép đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường khi đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp vẫn đang vướng mắc về trình tự, thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm, đặc biệt là doanh nghiệp mới thực hiện công bố lần đầu. Vậy để hiểu rõ hơn về các quy định pháp luật liên quan đến thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm, Văn phòng luật sư Trần Đức Hùng và Cộng sự giới thiệu đến quý bạn đọc, khách hàng bài viết tổng hợp về các quy định pháp luật liên quan đến công bố sản phẩm mỹ phẩm.

                                            Kết quả hình ảnh cho công bố mỹ phẩm

Để tiến hành công bố sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường thì trước tiên doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết.

Hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm

Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (02 bản) kèm theo dữ liệu công bố (bản mềm của Phiếu công bố).

Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường (có chữ ký và đóng dấu của doanh nghiệp). Trường hợp mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất thì phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất (có chứng thực hợp lệ).

Bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu sản phẩm ủy quyền cho tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường được phân phối sản phẩm mỹ phẩm tại Việt Nam (áp dụng đối với mỹ phẩm nhập khẩu và mỹ phẩm sản xuất trong nước mà tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường không phải là nhà sản xuất). Đối với sản phẩm nhập khẩu thì Giấy uỷ quyền phải là bản có chứng thực chữ ký và được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS): Chỉ áp dụng đối với trường hợp công bố sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu và đáp ứng các yêu cầu sau:

CFS do nước sở tại cấp là bản chính hoặc bản sao có chứng thực hợp lệ, còn hạn. Trường hợp CFS không nêu thời hạn thì phải là bản được cấp trong vòng 24 tháng kể từ ngày cấp.

CFS phải được hợp pháp hoá lãnh sự theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp được miễn hợp pháp hoá lãnh sự theo các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.  

Trình tự, thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm

Để công bố sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường thì phải trải qua các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm bằng hình thức online

Doanh nghiệp truy cập vào địa chỉ web: https://vnsw.gov.vn.

Doanh nghiệp thực hiện nhập thông tin tài khoản đã đăng ký để truy cập hệ thống.

Sau khi đăng nhập thành công vào hệ thống, doanh nghiệp thực hiện nhấn chuột vào menu “BỘ Y TẾ”. Chọn “CÔNG BỐ MỸ PHẨM”.

Tiếp theo, doanh nghiệp thực hiện các bước theo bản mô tả được hướng dẫn cụ thể tại đường link https://vnsw.gov.vn/profile/MinistriesDetail.aspx?id=25&item=11 để tiến hành nộp hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý:  Để nộp hồ sơ công bố mỹ phẩm trực tuyến, doanh nghiệp cần có chữ ký số điện tử, chuẩn bị CA để thực hiện ký số nộp hồ sơ. Chữ ký số do nhiều nhà cung cấp khác nhau, cần lưu ý khi thực hiện cài phần mềm hỗ trợ. Tiếp theo, tải chương trình hỗ trợ ký số ViettelCAsigner; cài đặt chương trình trên máy tính cắm chữ ký số, vào danh mục quản lý CA, thêm mới CA.

Bước 2: Giải quyết hồ sơ công bố mỹ phẩm

Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ công bố hợp lệ và lệ phí công bố theo quy định, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trường hợp hồ sơ công bố chưa đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nêu cụ thể các nội dung chưa đáp ứng).

Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung đáp ứng theo quy định cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Trường hợp hồ sơ sửa đổi, bổ sung không đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản không cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sản phẩm này. Trong thời gian 03 tháng kể từ ngày ban hành văn bản thông báo, nếu cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền không nhận được hồ sơ bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố thì hồ sơ công bố không còn giá trị. Trong trường hợp này, nếu tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục công bố thì phải nộp hồ sơ mới và nộp lệ phí mới theo quy định.

Hiệu lực của phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm

Số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm có giá trị 05 năm kể từ ngày cấp. Hết thời hạn 05 năm, tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường thì phải công bố lại trước khi số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm hết hạn và phải nộp lệ phí theo quy định.

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 06/2011/TT-BYT Quy định về quản lý mỹ phẩm.

Văn phòng luật sư Trần Đức Hùng và Cộng sự

Để được hỗ trợ, tư vấn về vấn đề công bố sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường một cách tốt nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN ĐỨC HÙNG VÀ CỘNG SỰ – DHP LAW
Địa chỉ: 45A Cửu Long, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
Hotline: 0986.938.627
Zalo, Viber, Line: 0986.938.627
Facebook: facebook.com/DHPLA


 

Post Author: linh