QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT HIỆN HÀNH VỀ THUẾ SUẤT TỪ VIỆC CHUYỂN NHƯỢNG CỔ PHẦN TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN (CHƯA NIÊM YẾT)

Thuế thu nhập cá nhân đã được áp dụng từ lâu ở nhiều quốc gia. Đối tượng của thuế này là mọi cá nhân trong nước và người nước ngoài có thu nhập phát sinh ở nước sở tại không phân biệt nghề nghiệp và địa vị xã hội. Theo quy định của pháp luật Việt Nam, thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công, đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, trúng thưởng,… Để hiểu rõ hơn về thuế suất và cách tính thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần chưa niêm yết, Hãng luật DHP giới thiệu đến quý bạn đọc, khách hàng bài viết dưới đây.

Kết quả hình ảnh cho quy định pháp luật về thuế suất thuế thu nhập cá nhân

1. Về thuế suất và cách tính thuế TNCN trong việc chuyển nhượng cổ phần (đối với các doanh nghiệp chưa niêm yết)

* Trước ngày 01/05/2018:

Thì theo quy định tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC thì chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần là chuyển nhượng chứng khoán (“Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định của Luật Chứng khoán; thu nhập từ chuyển nhượng cổ phần của các cá nhân trong công ty cổ phần theo quy định của Luật Doanh nghiệp“).

Do đó, Thuế suất từ việc chuyển nhượng cổ phần là 0,1% trên giá chuyển nhượng (Điểm đ, Khoản 7, Điều 2, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế năm 2014).

*Sau ngày 01/05/2018:

Theo quy định pháp luật tại Thông tư số 25/2018/TT-BTC thì chuyển nhượng cổ phần không được coi là chuyển nhượng chứng khoán (“Thu nhập từ chuyển nhượng chứng khoán, bao gồm: thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu, quyền mua cổ phiếu, trái phiếu, tín phiếu, chứng chỉ quỹ và các loại chứng khoán khác theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 của Luật chứng khoán. Thu nhập từ chuyển nhượng cổ phiếu của các cá nhân trong công ty cổ Phần theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 của Luật chứng khoán và Điều 120 của Luật doanh nghiệp”).

Do đó, từ ngày 01/05/2018 thì việc chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần sẽ được coi là chuyển nhượng phần vốn góp theo quy định tại Khoản 4, Điều 3, Nghị định số 65/2013/NĐ-CP. Thuế suất trong trường hợp chuyển nhượng phần vốn góp là 20% tính trên giá bán trừ giá mua và trừ cho chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập từ chuyển nhượng vốn (Căn cứ Điều 15, Nghị định 65/2013/NĐ-CP và Điều 11 Thông tư 111/2013/TT-BTC).

2. Thuế suất thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng cổ phần của người không cư trú (nhà đầu tư không đăng ký thường trú ở Việt Nam hoặc không cư trú ở Việt Nam từ 06 tháng trong 01 năm).

Theo quy định tài Điều 28, Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 thì người không cư trú được áp dụng thuế suất 0,1% trên giá chuyển nhượng cổ phần. Do đó, trong trường hợp người chuyển nhượng là cá nhân nước ngoài thì có thể áp dụng thuế suất 0,1% như nêu trên.

Văn phòng luật sư Trần Đức Hùng và Cộng sự

Để được hỗ trợ, tư vấn về vấn đề thuế suất, cách tính thuế thu nhập cá nhân một cách tốt nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

HÃNG LUẬT DHP
Địa chỉ: L4-09.OT06 Tòa nhà Landmark 4, Vinhomes Central Park 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.
Hotline: 0986.938.627
Zalo, Viber, Line: 0986.938.627
Facebook: facebook.com/DHPLAW

 

 

Post Author: linh