Quệt chân chống xe xuống đường, phạt đến 3 triệu đồng

Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy có thể bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

Chân chống xe là bộ phận giúp giữ xe đứng khi dừng lại, nhưng đó lại là “điểm thừa” vô cùng nguy hiểm nếu như khi xe đang chạy. Nhiều người lái xe thường quên gạt chân chống vì vội vàng quá, do mải tập trung suy nghĩ vấn đề khác mà không để ý, do muốn đi cho nhanh hay cố tình gạt chân chống xuống đường gây tóe lửa… vô số những lý do nghe rất có lý. Tuy nhiên, sự bất cẩn này khiến nhiều lái xe gây tai nạn giao thông, liên lụy đến người cùng đi đường, ngay cả bản thân mình và phải chịu một phần trách nhiệm.

Trong trường hợp xe đi lên, xuống dốc, đi qua các khúc cua, gặp phải “ổ gà”… người ngồi trên xe rất dễ ngã. Trên thực tế, việc quên không gạt chân chống đã dẫn tới nhiều vụ tai nạn nguy hiểm, thậm chí là gây chết người.

Theo điểm a, Khoản 6, Điều 6 Nghị định 171/2013/NĐ/CP quy định: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, đồng thời tước bằng lái xe 2 tháng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy khi thực hiện các hành vi vi phạm: “Sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy”.

Như vậy, theo đó, khi người lái xe quên không gạt chân chống (nhưng chưa để chân chống quệt xuống đường) thì không bị xử phạt. Nhưng nếu trong trường hợp người lái xe quên không gạt chân chống mà để chân chống quệt xuống đường khi xe đang chạy thì sẽ bị xử phạt từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 02 tháng.

Như vậy, mỗi người dân cần tự ý thức nhắc nhở mình lưu ý đến việc gạt chân chống xe, trước khi khởi động máy. Việc lựa chọn những dòng xe có hệ thống chân chống xe tự động như Vespa S, Honda Lead, Honda S… có tính năng gạt chân chống xuống, xe tự ngắt máy, không thể nổ xe nếu như chưa gạt chân chống cũng là một cách hạn chế việc gặp nguy hiểm từ chân chống xe.

 

Để được hỗ trợ, tư vấn về vấn đề Doanh nghiệp, Đầu tư, Sở hữu trí tuệ,… một cách tốt nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN ĐỨC HÙNG VÀ CỘNG SỰ – DHP LAW
Địa chỉ: 45A Cửu Long, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
Hotline: 0986.938.627
Zalo, Viber, Line: 0986.938.627
Facebook: facebook.com/DHPLA

Post Author: vanh