Những điều cần biết khi ly hôn có yếu tố nước ngoài

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là một trong những loại vụ việc phức tạp về thủ tục cũng như trong việc giải quyết các tranh chấp về tài sản phát sinh. Vậy khi ly hôn với người nước ngoài cần lưu ý những gì?

Thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn với người nước ngoài

Theo quy định tại điều Điều 37, Điều 39, Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 (BLTTDS), thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú, làm việc, trừ việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới thì sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam giải quyết. Các đương sự cũng có quyền thỏa thuận Tòa án nơi nguyên đơn cư trú, làm việc để giải quyết. Đối với trường hợp thuận tình ly hôn thì tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án của một trong các bên thuận tình ly hôn.

Ngoài ra, trong trường hợp nguyên đơn không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì nguyên đơn có quyền lựa chọn một Tòa án có thẩm quyền để giải quyết. Tòa án có thẩm quyền giải quyết ở đây có thể là Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc tòa án nơi bị đơn có tài sản.

Ảnh mang tính chất minh họa (nguồn Internet)

 Hồ sơ

Khi ly hôn với người nước ngoài, cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

– Đơn xin ly hôn hoặc Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Lưu ý, trường hợp người ký là người đang ở nước ngoài thì phải có xác nhận của đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài (đối với người Việt Nam) hoặc xác nhận của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (đối với người nước ngoài).

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn. Nếu mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, nhưng phải trình bày rõ trong đơn kiện.

– Giấy CMND hoặc Hộ chiếu; Hộ khẩu (bản sao chứng thực) của hai bên.

– Bản sao giấy khai sinh của con (nếu có con).

– Bản sao chứng thực chứng từ, tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có tranh chấp tài sản).

– Giấy tờ xác nhận về tình trạng hôn nhân của vợ chồng.

– Hồ sơ tài liệu chứng minh việc một bên đang ở nước ngoài (nếu có).

Thời hạn giải quyết ly hôn với người nước ngoài

Theo quy định của BLTTDS hiện hành thì thời hạn chuẩn bị xét xử là từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, thời hạn mở phiên tòa: Từ 1 đến 2 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Như vậy, tổng thời gian từ khi thụ lý vụ án đến khi mở phiên tòa là từ 05 đến 08 tháng. Tuy nhiên thời gian giải quyết vụ việc cũng còn phụ thuộc vào sự hợp tác của các bên cũng như nội dung giải quyết tranh chấp của hai bên.

Nguồn: Theo kiemsat.vn

 

Để được hỗ trợ, tư vấn về vấn đề Doanh nghiệp, Đầu tư, Sở hữu trí tuệ, Thuế,… một cách tốt nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN ĐỨC HÙNG VÀ CỘNG SỰ – DHP LAW
Địa chỉ: 45A Cửu Long, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
Hotline: 0986.938.627
Zalo, Viber, Line: 0986.938.627
Facebook: facebook.com/DHPLA

Post Author: vanh