NÂNG CAO HIỆU QUẢ LÀM VIỆC VÀ NĂNG SUẤT LAO ĐỘNG

Đào tạo luật: Nâng cao hiệu quả làm việc và năng suất lao động cho những nhân viên trẻ trong công ty

(Trích Bài nói chuyện của Luật sư Trần Đức Hùng với các bạn nhân viên trẻ trong công ty đầu năm mới)

 

Các bạn trẻ trong các công ty (Công ty Luật DHP, GN media, VPLS Trần Đức Hùng & Cộng sự, BN coffee) thân mến!

Chúng ta đã đồng hành với nhau trong năm 2019 vừa qua và tôi biết các bạn đã có một năm tuyệt vời, cám ơn các bạn đã có những đóng góp rất lớn cho công ty và tận tâm với tôi trong thời gian qua.

Và, bây giờ là lúc chúng ta khởi động cho một năm làm việc mới 2020, năm làm việc mới bao giờ chúng ta cũng phải đặt cho mình những mục tiêu mới hơn, khát vọng mới hơn và những kế hoạch, mục đích to hơn so với năm qua. Nếu không như vậy, công ty chúng ta và chính mỗi chúng ta sẽ bị bỏ lại đằng sau trong sự vận động không ngừng của các doanh nghiệp lớn ngoài kia. Và có lẽ, bất cứ một mục tiêu nào lớn hơn trong năm nay cũng xuất phát điểm từ nền tảng “năng suất lao động và hiệu quả làm việc”. Do đó, buổi hôm nay, tôi chia sẻ với các bạn vài điều về làm thế nào để nâng cao năng suất và hiệu quả công việc của mỗi người.

Các đồng nghiệp trẻ của tôi thân mến!

Vì sao chúng ta phải nâng cao năng suất LĐ và hiệu quả CV?

Nhiều bạn nhìn sang Nhật, sang Hàn, sang Sing… mà thấy ham, rồi ngồi vò đầu bứt tai hỏi sao bên đó lương người lao động họ cao gấp mấy lần bên mình. Nhưng các bạn có biết rằng năng suất lao đông của nhà người ta gấp 5, gấp 7 thậm chí gấp mấy chục lần bên mình. Vì vậy, nếu so năng suất lao động thì lương bên mình cũng không thấp hơn bên họ. Do đó, Công ty muốn cải thiện doanh số, mỗi chúng ta muốn cải thiện thu nhập/tiền lương thì không còn cách nào khác phải cải thiện năng suất lao động. Công ty có thể cho chúng ta cơ hội và môi trường làm việc, rèn luyện; nhưng năng suất lao động, hiệu quả làm việc thì đa phần phụ thuộc vào sự nổ lực và cố gắng của mỗi chúng ta mà thôi.

Luật sư Trần Đức Hùng: “Đối với các bạn trẻ, cái quý gía nhất là thời gian; nhưng cái có thể làm hủy hoại cả tuổi trẻ cũng chính là thời gian”

Vậy, các bạn muốn cải thiện năng suất lao động và hiệu quả công việc thì phải làm gì?

Theo tôi, đối với các bạn trẻ, các bạn cần tập trung cho tôi 5 điểm chủ chốt sau đây:

1. Đầu tư nhiều thời gian hơn cho công việc

Ông bà ta xưa có câu “cần cù bù thông minh”, câu này luôn luôn đúng, nhưng ngày nay, có thể nói thêm là “những người cần cù là những người thông minh”. Vì ngày nay, tất cả những người thành công đều là những người chấp nhận hy sinh thời gian cho công việc nhiều hơn người khác. Theo tôi, đó là giải pháp đơn giản nhưng thông minh để đi đến thành công.

Còn đối với các bạn trẻ, cái quý gía nhất là thời gian; nhưng cái có thể làm hủy hoại cả tuổi trẻ cũng chính là “thời gian”. Nếu hôm nay, các bạn không tận dụng tài sản quý nhất của mình là thời gian để trau dồi công việc và kỹ năng thì càng về sau, khi quỹ thời gian bị eo hẹp lại do con cái, gia đình, cha mẹ già … thì bạn sẽ ít còn có cơ hội nữa để trau dồi và rèn luyện.

Một người cấp trên hay bậc anh, chị của các bạn trong Công ty có thể chỉ mất 30 phút để giải quyết xong 1 công việc, nhưng đối với các bạn nhân viên trẻ, bạn có thể phải mất vài tiếng để giải quyết. Điều đó là chuyện bình thường và không việc gì phải nản vì các bạn đang dùng sức trẻ, dùng quỹ thời gian phong phú của mình để đấu lại với các bậc anh, chị.

Tôi nói ra việc đầu tư thời gian nhiều hơn cho công việc không phải để công ty bóc lột thời gian làm việc của các bạn, vì thời gian làm việc sẽ gắn liền với hiệu quả công việc, kết quả công việc, chỉ tiêu KPI cuối năm của các bạn và cuối cùng là ảnh hưởng đến thu nhập của các bạn. Nên nếu bạn nào “thông minh” thì sẽ có những lựa chọn thời gian phù hợp cho công việc của mình, không đợi tôi hay bất cứ một lãnh đạo nào trong công ty phải nhắc nhở về tăng cường thời gian làm việc.

2. Luôn luôn lập và cập nhật danh mục công việc

Tại công ty, tôi luôn yêu cầu mọi người phải cập nhật danh mục quản lý công việc; điều này không phải để tôi theo dõi các anh, chị đang làm cái gì? Vì thực ra tôi có muốn cũng không có thời gian để làm việc này. Mà động cơ của tôi là để mỗi lần cập nhật danh mục và tiến độ công việc, các anh chị sẽ kiểm soát được Công việc mình đang làm và tiến độ thực hiện. Và đối với các bạn trẻ như các bạn ở đây thì còn để các bạn không bị “quên việc”.

3. Rèn luyện tính chủ động và quan tâm đến kết quả cuối cùng của từng việc

Tôi biết được rằng các bạn trẻ ở đây thường mắc lỗi: ít khi chủ động nghỉ cách để kết thúc công việc, mà chỉ làm theo trình tự sẵn có, rồi đến kỳ báo cáo, sếp hỏi tại sao chưa hoàn tất thì sẽ trả lời theo kiểu ngày nào em cũng mẫn cán làm x, y, z các việc này nhưng …….

Các bạn nên biết, sau này, khi các bạn phát triển công việc ở một mức cao hơn, bạn sẽ thấy phải chú trọng kết quả công việc chứ không phải chú trọng báo cáo quá trình thực hiện công việc. Vì mức độ hiệu quả làm việc được đo lường bằng kết quả cuối cùng chứ không đo lường bằng quá trình hay phương pháp các bạn thực hiện.

Do đó, khi các bạn đang được giao quản lý công việc nào đó, cần phải biết trăn trở, suy nghĩ và tìm ra những giải pháp để kết thúc công việc đó một cách nhanh chóng nhất. Khi đó, bạn sẽ dần chạm tới kỷ năng của một người quản lý, điều hành.

4. Mạnh dạn tương tác với lãnh đạo

Người ta chỉ chê cười người không biết nhưng dấu sự không biết. Còn chẳng ai chê cười người ham học hỏi cả. Nên đối với lãnh đạo, các bạn đừng nhìn họ chỉ bằng lăng kính của người giao việc và quản lý các bạn, mà phải coi họ cũng là người thầy dẫn dắt các bạn trong công việc. Các bạn nhân viên trẻ thường hay “sợ” hỏi sếp. Nên hãy mạnh dạn tăng cường hỏi, tăng cường phản biện với lãnh đạo của bạn, khi đó, họ sẽ phải dành nhiều thời gian để chia sẻ những kỹ năng công việc cho bạn.

5. Không bao giờ được nói “Công việc này để ngày mai em làm nhé”

Một trong những lỗi phổ biến của hầu đa các bạn nhân viên trẻ là thích để việc hôm nay để ngày mai giải quyết. Các bạn nên nhớ, để dồn việc (nhất là những việc có thể giải quyết được ngay) sẽ rất dễ tạo nên sự tồn đọng công việc và cũng dễ “quên mất việc”. Nên phương pháp tôi khuyên các bạn là bất cứ việc gì phát sinh mà mình có thể giải quyết được ngay thì mình giải quyết. Công việc được giải quyết nhanh như thế thì cá nhân bạn cảm thấy mọi chuyện luôn trôi chảy, còn cty của bạn sẽ đánh giá bạn là người làm việc vô cùng mẫn cán và hiệu quả.

Còn nhiều điều nữa tôi muốn chia sẻ, nhưng tôi quan niệm rằng chúng ta cần biết thế nào là vừa đủ của ngày hôm nay. Đối với các bạn, chỉ cần các bạn thực hành được 80% những phương pháp nêu trên của tôi là đã đủ để các bạn thành công vượt trội trong năm 2020 này rồi, và biết đâu, sau thời gian ngắn, các bạn sẽ là cổ đông cùng tôi và những cổ đông khác chèo lái cty nhĩ. Tôi chờ đợi và hy vọng nhiều vào điều này lắm.

Chúc các bạn nhiều sức khỏe và thành công!

TP. Hồ Chí Minh, ngày 10/02/2020

Luật sư Trần Đức Hùng

Post Author: hung.dhp