LẮP ĐẶP HỆ THỐNG NĂNG LƯỢNG ĐIỆN MẶT TRỜI CÓ NHỮNG ƯU ĐÃI GÌ

Hiện nay, việc đầu tư lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời đang là một xu thế của người dân và doanh nghiệp. Với tổng số giờ nắng trong năm là 1.400-3.000 giờ, Việt Nam là quốc gia có tiềm năng phát triển điện mặt trời. Lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà là một giải pháp tốt giúp các gia đình, doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí tiền điện và giảm áp lực cung ứng điện cho ngành Điện, đặc biệt là vào mùa nắng nóng.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân lắp đặt hệ thống năng lượng điện mặt trời, chính phủ đã có rất nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Dưới đây là các ưu đãi mà Luật DHP đã tổng hợp để gửi tới các bạn.

1. Bên mua điện là Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc đơn vị thành viên được ủy quyền có trách nhiệm mua toàn bộ điện năng được sản xuất từ các dự án năng lượng điện mặt trời; ưu tiên khai thác toàn bộ công suất, điện năng phát của các dự án năng lượng điện mặt trời đưa vào vận hành thương mại.

2. Huy động vốn đầu tư: Tổ chức, cá nhân tham gia phát triển các dự án năng lượng điện mặt trời được huy động vốn hợp pháp từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để đầu tư thực hiện các dự án năng lượng điện mặt trời theo quy định của pháp luật hiện hành.

3. Ưu đã về thuế:

– Thuế nhập khẩu: Dự án điện mặt trời được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định cho dự án; thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu phục vụ sản xuất của dự án là nguyên liệu, vật tư, bán thành phẩm trong nước chưa sản xuất được.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp: Việc miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án điện mặt trời được thực hiện như đối với dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành về thuế. Thu nhập của doanh nghiệp từ dự án năng lượng điện mặt trời đầu tư mới được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo, hưởng thuế suất ưu đãi 10% trong thời hạn 15 năm.

– Trường hợp doanh nghiệp sản xuất điện từ dự án điện mặt trời là cơ sở sản xuất năng lượng từ ánh sáng mặt trời và đáp ứng các tiêu chí của cơ sở sản xuất năng lượng tái tạo từ năng lượng mặt trời thì được ưu đãi về thuế suất thuế TNDN 10% đối với phần thu nhập từ hoạt động xã hội hóa…

– Thuế tiêu thụ đặc biệt: Dự án năng lượng điện mặt trời không phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

4. Ưu đã về đất đai

– Các dự án năng lượng điện mặt trời, công trình đường dây và trạm biến áp để đấu nối với lưới điện được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thuê mặt nước theo quy định của pháp luật hiện hành áp dụng cho dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư.

– Căn cứ vào quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tạo điều kiện thu xếp quỹ đất để chủ đầu tư thực hiện các dự án điện mặt trời. Việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng được thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành về đất đai.

  • CÔNG TY LUẬT DHP
  • Địa chỉ: Số 09.OT06 Landmark 4, Khu đô thị Vinhomes Central Park, 720A Điện Biên Phủ, Phường 22, Q. Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.
  • Số điện thoại tư vấn: 039.640.3404 (bộ phận giấy phép) – 0975.909.669 (bộ phận thuế).

Post Author: Nguyen Thi Dieu Quynh