Làm mất hóa đơn sẽ bị phạt gấp 10 lần hiện hành

Đây là một quy định mới đang lấy ý kiến, với mức phạt lên đến 10 triệu đồng nếu doanh nghiệp làm mất hóa đơn.

Cụ thể, bảo quản tài liệu kế toán không an toàn, để hư hỏng, mất mát tài liệu trong thời hạn lưu trữ sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng. Ví dụ như làm mất hóa đơn sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng.

Mức này cao gấp 10 lần hiện hành. Mức phạt hiện hành theo Nghị định 105/2013/NĐ-CP chỉ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu làm mất hóa đơn.

Tài liệu kế toán bao gồm chứng từ kế toán, sổ kế toán, báo cáo tài chính, báo cáo kế toán quản trị, báo cáo kiểm toán… Trong đó, hóa đơn được xem là chứng từ kế toán, theo Luật Kế toán năm 2015. Đây là mức phạt mới cao hơn, được Bộ Tài chính đưa ra trong Dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán độc lập. Nghị định này sẽ thay thế Nghị định 105/2013/NĐ-CP. Bộ Tài chính công bố ngày 4-8.

Ngoài điểm lưu ý trên, doanh nghiệp cũng cần lưu ý đặc biệt về chữ ký. Các hành vi như ký chứng từ bằng mực màu đỏ, mực phai màu; ký chứng từ bằng đóng dấu chữ ký khắc sẵn; Chứng từ chi tiền không ký theo từng liên… đều bị phạt từ 3 đến 5 triệu đồng. Đây là các quy định mới, hiện không có trong Nghị định 105/2013/NĐ-CP.

Sao chụp tài liệu kế toán không đúng quy định cũng bị phạt đến 5 triệu đồng. Doanh nghiệp còn phải thành lập Hội đồng và lập “Biên bản để xác định các tài liệu kế toán không thể sao chụp được” theo quy định. Nếu không lập thì doanh nghiệp sẽ bị phạt.

Đây là một dự thảo ảnh hưởng lớn đến hoạt động thường ngày của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tham khảo và góp ý trên trang web của Bộ Tài chính.

Nguồn: Theo plo.vn

Để được hỗ trợ, tư vấn về vấn đề Doanh nghiệp, Đầu tư, Sở hữu trí tuệ, Bất động sản,… một cách tốt nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN ĐỨC HÙNG VÀ CỘNG SỰ – DHP LAW
Địa chỉ: 45A Cửu Long, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
Hotline: 0986.938.627
Zalo, Viber, Line: 0986.938.627
Facebook: facebook.com/DHPLA

Post Author: vanh