Hợp đồng thanh lý có cần công chứng?

HỎI:

Công ty chúng tôi dự định thanh lý tài sản cố định là 1 căn hộ chung cư cho cá nhân. Như vậy, theo quy định của pháp luật thì hợp đồng thanh lý tài sản cố định này có cần phải được công chứng tại văn phòng công chứng hay không?

ĐÁP:

DHP LAW xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Công ty bạn thực hiện thanh lý tài sản cố định là một căn hộ chung cư cho cá nhân. Đây là một loại giao dịch dân sự được sự điều chỉnh của pháp luật. Căn cứ vào Điều 119 Bộ luật dân sự 2015, quy định về hình thức giao dịch dân sự như sau:

“1. Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể.

Giao dịch dân sự thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử được coi là giao dịch bằng văn bản.

2. Trường hợp luật quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản có công chứng, chứng thực, đăng ký thì phải tuân theo quy định đó”.

Tài sản mà bạn đang thanh lý là một căn hộ chung cư, cho nên hình thức của nó sẽ được điều chỉnh bởi Luật nhà ở 2014. Căn cứ áp dụng Điều 122 Luật Nhà ở 2014, quy định về công chứng, chứng thực hợp đồng như sau:

“1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này….

2. Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu….

3. Văn bản thừa kế nhà ở được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự.”

Theo quy định tại Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 và Điều 122 Luật Nhà ở 2014 thì tùy từng trường hợp cụ thể của công ty bạn ký kết hợp đồng thanh lý căn hộ sẽ được thực hiện theo quy định của pháp luật. Nếu hợp đồng thanh lý căn hộ chung cư của công ty bạn là hợp đồng mua bán, góp vốn thì bạn bắt buộc phải công chứng để bảo đảm tính có hiệu lực về hình thức của hợp đồng. Còn nếu hợp đồng thanh lý của bạn là hợp đồng tặng cho nhà tình nghĩa hay hợp đồng cho thuê, cho mượn nhà ở thì bạn không cần phải công chứng. Tuy nhiên, nếu bạn có muốn công chứng thì vẫn có thể tiến hành công chứng.

 

Để được hỗ trợ, tư vấn về vấn đề Doanh nghiệp, Đầu tư, Sở hữu trí tuệ, Giấy phép,… một cách tốt nhất, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ TRẦN ĐỨC HÙNG VÀ CỘNG SỰ – DHP LAW
Địa chỉ: 45A Cửu Long, Phường 2, Quận Tân Bình, TP. HCM, Việt Nam
Hotline: 0986.938.627
Zalo, Viber, Line: 0986.938.627
Facebook: facebook.com/DHPLA

Post Author: vanh