ĐƯA NGUỒN LỰC TẬP TRUNG CHO SẢN XUẤT KINH DOANH

Thời gian vừa qua, mọi nguồn lực dường như đã dồn vào thị trường nhà đất. Nhà nhà mua đất, người người mua đất, các doanh nghiệp không kinh doanh bất động sản cũng chuyển vốn vào mua nhà đất nhằm hy vọng kiếm lời đột biến. Mua một lời hai thì dại gì không đầu tư, hơi đâu mà bỏ vốn sản xuất kinh doanh, lợi nhuận ít ỏi mà lại mệt đầu trong khi mua miếng đất rồi ngồi rung đùi chờ lên giá bán kiếm lời tiền tỷ. Để rồi khi thị trường nhà đất bắt đầu yên ắng như hiện nay thì dòng tiền không thể lưu thông vào sản xuất do bị chôn chặt trong bất động sản, rồi áp lực lãi suất đè nặng trên vai làm cho nền kinh tế thật sự bị suy yếu. Cái được lớn nhất trong câu chuyện về sốt nhà đất có lẽ là sự ăn nên làm ra của các ngân hàng khi họ đua nhau cho vay kinh doanh bất động sản.
Chúng ta cứ hay trách móc Việt Nam mình chưa làm nổi cái ốc, con vít nhưng chúng ta không biết rằng, để làm được cái ốc, con vít cũng cần phải có máy móc công nghệ tinh xảo và những thợ lành nghề. Mà cái này chỉ có thể có được từ sự tích lũy và đầu tư nghiêm túc trong sản xuất kinh doanh và nghiên cứu ứng dụng. Người Nhật trước khi chế tạo ra các xe hơi tiền tỷ như giờ họ cũng đã có hàng trăm năm làm ốc vít, làm xe đạp rồi mới biết đến làm xe máy, xe hơi.
Nên làm sao để giải phóng được nguồn lực trong nhân dân, đưa nguồn lực ấy vào sản xuất kinh doanh và đổi mới, sáng tạo là việc cần thiết lúc này.
Chúng tôi cho rằng hiện nay Chính phủ nên tập trung thực hiện 4 giải pháp cụ thể sau:
1. Ngăn chặn tình trạng đầu cơ đất đai bằng việc đánh thuế cao vào đối tượng kinh doanh bất động sản.
2. Khuyến khích các ngân hàng giải ngân cho vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh với lãi suất hợp lý và thủ tục nhanh gọn.
3. Tinh giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, đặc biệt là thủ tục về thuế và giấy phép kinh doanh, hạn chế tình trạng lợi dụng kiểm tra để nhũng nhiễu, làm khó doanh nghiệp.
4. Giảm thuế thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp sản xuất nhằm khuyến khích lĩnh vực sản xuất và chế tạo.
                                                                                                                                                 LS Trần Đức Hùng

Post Author: hung.dhp