DỰ ĐOÁN CỦA DHPF : BỨC TRANH KHÔNG MẤY SÁNG SỦA CỦA NỀN KINH TẾ TRONG QUÝ II NĂM 2019?

DHPF dự báo trong Quý II, 2019, mức độ lạm phát cùng với chính sách siết chặt tín dụng về bất động sản của Ngân hàng Nhà nước sẽ là một cú đánh mạnh vào nền kinh tế.

Ảnh hưởng của giá điện, giá xăng

Quý I, 2019 chứng kiến sự đồng loạt tăng giá xăng và giá điện ở mức trung bình khoảng 8%. Việc tăng giá này ảnh hưởng hầu như toàn bộ các nghành của nền kinh tế. Khi mà xuất khẩu của Việt Nam hiện tại chưa đạt tỷ lệ lớn thì việc tăng giá các mặt hàng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng trong nước vì chắc chắn giá cả sẽ tăng ở mức đáng kể.

Bất động sản sẽ có những cú sốc lớn

Vốn từ thị trường bất động sản chủ yếu là từ vốn vay của các ngân hàng thương mại. Hiện nay, sự phát triển nóng của thị trường bất động sản lại đang tái diễn như cuộc khủng hoảng năm 2008. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái để thắt chặt hoạt động cho vay mua bất động sản của các ngân hàng thương mại. Cụ thể, mới đây nhất, Ngân hàng Nhà nước đang dự thảo Thông tư về tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng thay thế Thông tư số 36/2014/TT-NHNN, theo đó, hạ thấp tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, nâng cao tỷ lệ dự trữ bắt buộc và tỷ lệ an toàn vốn… Những chính sách này sẽ tác động rất lớn đến hoạt động cho vay kinh doanh bất động sản, các ngân hàng sẽ siết chặt tín dụng bất động sản hơn, từ đó có thể dẫn đến thị trường bất động sản sẽ đóng băng trong ngắn hạn.

Tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ tăng cao

Giá cả tăng, thị trường bất động sản không còn tăng nóng sẽ dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp sẽ thu hẹp quy mô sản xuất, kinh doanh khiến cho tỷ lệ mất việc làm sẽ tăng lên đáng kể.

Dự đoán cũng chỉ là dự đoán, tuy nhiên, dù nền kinh tế sắp tới diễn biến theo kịch bản nào thì doanh nghiệp cũng cần phải kịp thời nắm bắt tình hình để có những điều chỉnh chiến lược kinh doanh cho phù hợp hơn, tránh những bị động không phản ứng kịp với sự thay đổi chung của nền kinh tế.

DHPF

Post Author: luatht